LÀM SẠCH VÀ XỬ LÝ BỀ MẶT ĐỐI VỚI MỘT SÔ KIM LOẠI

Trước khi thi công bất kỳ loại sơn nào bề mặt đều phải làm sạch và chuẩn bị phù hợp yêu cầu kỹ thuật. Tất cả bụi, chất bẩn, dầu mỡ, hơi ẩm, muội than, sơn cũ và các chất bẩn khác phải được làm sạch. Các giọt xi măng hay vữa trên bề mặt trước khi sửa chữa phải được làm sạch bằng cơ học hay hóa học. Các via ở rìa hay bất kì những gì gây trở ngại cho kết cấu đều phải cắt bỏ.

Bề mặt thép

Loại bỏ gỉ và via cũng được thực hiện bằng các phương thức làm sạch bằng tay, máy hay phun hạt mài

Bề mặt có kết cấu phức tạp, tất cả chất bẩn và các mảnh vụn phải bị loại bỏ khỏi các hốc, các đường nứt, các vùng tắc nghẽn như vùng mối nối, khớp nối, ở mặt của bề mặt ngang… Các mảnh vụn nằm chồng chất trên bề mặt ngang cần loại bỏ. đặc biệt chú ý tới các điểm khó kiểm tra như vùng đỉnh, mặt sau của đai ốc hay bulong, mặt dưới của chi tiết…

Bề mặt mạ kẽm

Bề mặt đã được phủ nên cần được làm sạch và xử lý tuân theo phương pháp ghi rõ trong hướng dẫn ASTM D2092. Mặt khác, bề mặt có thể để được trong thời tiết ít nhất 6 tháng trước khi làm sạch và sơn.

Bề mặt nhôm

Làm sạch hoàn toàn dầu mỡ khỏi bề mặt nhôm là rất quan trọng. Làm sạch dầu mỡ bằng hơi hay nhúng trong dung dịch làm sạch bằng kiềm hoặc axit thường được sử dụng trong công xưởng. Tại công trường, việc làm sạch bằng nước tiếp theo bằng  dung môi, hơi hay thuốc tẩy  là  phù hợp.

Lớp sơn lót vinyl là một trong các phương pháp xử lý lại kim loại thường sử dụng đối với  nhôm không anot hóa. Các vật liệu được đưa ra trong ASTM D1730, Loại B, Phương pháp 8 và trong SSPC cho sơn 27. Các loại sơn lót có chì không bao giờ được sử dụng trên bề mặt nhôm. Xử lý nhôm ít nhất là Loại B, phương pháp 3 của ASTM D1730, đưa ra phương pháp sử dụng chất làm sạch là axit photphoric đã alcol hóa.

logo