BẢO QUẢN VÀ XỬ LÝ SƠN

1  Bảo quản sơn và dung môi

Thùng sơn và dung môi pha loãng cần phải được bảo quản trong khu vực thoáng khí và không có khả năng phát nhiệt, bắt lửa, chập điện, hay trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Kho lưu trữ phải đạt tiêu chuẩn sử dụng và thực hiện theo văn bản hướng dẫn của Nhà sản xuất. Nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm thời gian sống của lớp sơn. Nếu giữ sơn trong trong 1 khoảng thời gian dài, thì hàng tháng cần phải lật ngược thùng chứa. Điều này làm giảm hiện tượng sa lắng cũng như làm hỗn hợp được trộn đều để dễ dàng hơn khi dùng.

Phải đảm bảo không mở nắp thùng cho tới khi sử dụng, thùng cũ nhất phải dùng đầu tiên. Hướng dẫn sử dụng của Nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin về thời hạn sử dụng của sơn.

Khi trong thùng chứa hình thành lớp màng bao phủ, lớp màng này có thể loại bỏ. Nếu cảm thấy lớp phủ này quá dày và có ảnh hưởng tới hỗn hợp thì số sơn còn dư không được dùng cho tới khi được kiểm tra và có kết luận chính thức.

2  Pha trộn sơn

Sơn nên được trộn trong thùng chứa sạch trước khi dùng. Để đạt độ đồng nhất, có thể trộn bằng máy hay bằng tay, toàn bộ vật liệu phải được đổ vào thùng chứa sạch, sau đó được trộn từ đáy thùng với cánh khuấy mái chèo sạch, tiết diện phẳng.  Sơn lỏng  được đưa từ từ vào thùng chứa đồng thời trong quá trình khuấy trộn cho tới khi hỗn hợp trở nên đồng nhất. Đáy của thùng chứa cần được kiểm tra để đảm bảo không có cặn lắng không được pha trộn.  Sơn 2 thành phần cần được pha trộn bằng dụng cụ khuấy trộn trong thùng chứa từng thành phần riêng đến đồng nhất. Sau khi các thành phần đồng nhất, chúng được pha trộn bằng cách khuấy trộn theo tỷ lệ và quy trình hướng dẫn của Nhà sản xuất, đó là đưa phần B vào phần A.  Sơn lỏng không nên pha trộn hay giữ ở dạng huyền phù bởi có thể tạo bọt khí ở dưới mặt của lớp phủ.

Một số loại sơn yêu cầu lọc sau khi pha trộn, để đảm bảo sự đồng nhất như các tạp chất ngoại lai. Lưới lọc  297 micromet thường được dùng cho hầu hết các loại sơn, trừ một số loại đặc biệt được yêu cầu theo chỉ dẫn kỹ thuật. Thùng chứa phải được đậy nắp khi không sử dụng để tránh hiện tượng hao hụt do bay hơi dung môi và tạo thành lớp màng.

Sơn cần phải được khuấy trộn kỹ cho tới khi đảm bảo  đồng nhất, một số loại sơn yêu cầu khuấy trộn ngay cả trong quá trình thi công.

3  Pha loãng

Thông thường các nhà sản xuất không khuyến khích pha loãng sơn bằng dung môi. Trong trường hợp cần pha loãng thì tỉ lệ được ghi rõ trong tài liệu kỹ thuật của sản phẩm (datasheet)

4  Gia nhiệt sơn

Sơn khi được nhà sản xuất giao trong thùng chứa và được trộn cẩn thận là có thể sử dụng trừ khi yêu cầu kỹ thuật cho phép pha loãng ngay tại chỗ các vật liệu có độ nhớt quá cao. Khi nhiệt độ của sơn thấp (dưới 10oC) độ nhớt có thể tăng nên việc thi công rất khó khăn. Khi không được phép pha loãng, chất tạo màng phải được gia nhiệt. Nếu muốn giảm độ nhớt bằng cách gia nhiệt để thi công dễ dàng hơn, có thể làm nóng thùng chứa trong nước nóng, trong bộ tản nhiệt hơi nước, giữ trong phòng ấm, hay bởi một số quá trình gia nhiệt gián tiếp khác được chấp thuận. Các máy sưởi kèm theo cũng được sử dụng cho các thiết bị gia nhiệt. Không được dùng ngọn lửa làm nóng thùng  chứa sơn. Cần lưu ý đến nhiệt độ của thùng sơn khi gia nhiệt tránh thấp hơn nhiệt độ tối thiểu trong trường hợp khi thi công ở nhiệt độ môi trường thấp, sơn dễ bị mất nhiệt do ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường  và nhiệt độ bề mặt thép.

logo